Quy Trình Tô Trát Tường, Cột, Dầm, Trần

Quy Trình Tô Trát Tường, Cột, Dầm, Trần
Công tác trát:
Công tác chuẩn bị:
Chờ cho tường và trần khô, co ngót trước khi trát vữa. Để tạo điều kiện cho lớp vữa trát bám chặt vào mặt tường, khi xây phải để mạch lõm sâu 1-1.5cm.
Kiểm tra độ thẳng đứng của tường bằng dây dọi, độ bằng phẳng của trần bằng thước tầm và ni vô. Những chỗ dài quá phải bạt đi, lõm quá thì lấp đầy.
Trước khi trát dùng bàn chải sắt cọ sạch hết bụi, bẩn, rêu, móc, dầu mỡ rồi rửa bằng vòi nước sạch. Những tường khô quá thì trước khi trát phải tưới nước để gạch xây không hút nước trong vữa, bảm đảo cho các chất kết dính liên kết tốt. Tường và các bộ phận bằng bê tông phải được tưới nước trước 1-2 giờ để bề mặt khô rồi mới trát.
Vữa dùng để trát được trộn bằng máy theo đúng cấp phối của mác vữa trong yêu cầu của hồ sơ thiết kế.
Phương pháp trát:
Để đảm bảo chiều dày lớp vữa theo đúng yêu cầu thiết kế, trước khi trát phải đặt mốc trên bề mặt trát, đánh dấu chiều dày lớp trát.
Mốc trát tường được đặt bằng cọc thép như sau: ở 2 góc tường cách trần khoảng 20cm và cách góc tường cũng khoảng 20cm đóng 1 đinh vào mạch vữa để mũi đinh ló ra 1 đoạn bằng chiều dày lớp trát. Căng dây giữa 2 đinh, theo dây đó cứ khoảng 2m lại đóng 1 đinh đầu chạm vào dây. Treo đầu dọi vào đầu mủ đinh để cho đầu quả dọi cách mặt sàn 20cm, mũi đinh chạm vào dây dọi, ở khoảng giữa 2 đinh lại đóng thêm 1 đinh nữa. Sau đó tiến hành lắp các vệt mốc vữa và nhổ những đinh đó lên.
Mốc trát trần được tiến hành như sau: trước hết xác định tim của trần dọc theo chiều của phòng. Ở giữa đường tim đóng 1 đinh, đầu nhô ra 1 đoạn bằng chiều dày lớp vữa trát. Tiếp đó dùng thước tầm có ni vô để xác định hướng thẳng ngang đóng 1 hàng đinh cách nhau 1.5m. Sau khi đóng xong hàng đinh dọc tim trần, đóng các hàng đinh ngang dựa vào hàng đinh tim đã đóng. Phải đóng để tất cả mũ đinh nằm trên 1 mặt phẳng, xung quanh những đinh đó đắp vữa để làm mốc rồi trát những vệt vữa dài để nối các điểm mốc lại. Sau khi đặt mốc xong thì tiến hành trát.
Vữa được trát thành nhiều lớp gồm:
Trát lớp chuẩn bị: trát bằng cách vẩy gáo, phải vẩy cho vữa bám thành một lớp mỏng đều trên bề mặt tường hoặc trần, lớp này không cần xoa phẳng.
Trát lớp đệm: sau khi lớp chuẩn bị đông cứng thì trát lớp đệm. Phải tưới nước ướt mặt tường trước khi trát để nước trong vữa không bị hút, bảo đảm độ dính kết tốt. Trát lớp đệm bằng bay để cho lớp vữa bám chặt vào tường, chiều dày lớp vữa bằng chiều dày cột mốc. Sau khi lên vữa xong thì dùng thước chữ T cán phẳng; 2 đầu thước đặt lên trên những cột vữa mốc. Lớp đệm chỉ cán phẳng mà không xoa nhẵn để đảm bảo liên kết tốt với lớp mặt.
Trát lớp mặt: sau khi lớp đệm khô thì trát lớp mặt. Nếu lớp đệm khô thì phải tưới nước khi trát. Vữa để trát lớp mặt phải trộn bằng cát mịn và có độ sụt 7÷ Lớp mặt ngoài cùng được xoa nhẵn và phải đồng nhất.
Sau khi trát, kiểm tra bằng thước 2m, độ gồ ghề của bề mặt không quá 3mm. Khi trát tường lấy góc tường làm mốc, trát từ góc ra, từ trên xuống. Phải trát liền một lúc kín mặt trát đến các góc hay các đường nét, không dừng giữa chừng làm xấu lớp trát.
Khi trát góc nhà phải dùng bàn xoa gỗ để các góc cạnh được sắc sảo hơn.

ĐÓNG LƯỚI CHỐNG NỨT VỊ TRÍ CỘT BÊ TÔNG VÀ TƯỜNG XÂY

ĐÓNG LƯỚI CHỐNG NỨT VỊ TRÍ BỔ TRỤ VÀ TƯỜNG XÂY

VỆ SINH TƯỜNG XÂY TRƯỚC KHI TÔ TRÁT

CÔNG TÁC GHÉM MỐC CHUẨN TRƯỚC KHI TÔ TRÁT

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *